Monday, April 12, 2010

120 ปีการันตี ฝีมือ เลี่ยว เลี่ยง เซ้ง สุดยอดของอาหารแต้จิ๋ว

120 ปีการันตี ฝีมือ เลี่ยว เลี่ยง เซ้ง สุดยอดของอาหารแต้จิ๋ว

หลบเรื่องราวร้อนๆ มาสบร้านอาหารอร่อยสไตล์ จิีนแต้จิ๋ว ไอศครีมรสเด็ดขาด ยิ่งกว่าไอศครีมอิตาลีที่ว่าดังก็ต้องยอมสยบให้ เนื้อเก้งผัด ก๋วยเตี๋ยวหลอด หัวปลาต้มเผือก ปูผัดพริกไทดำและอี่หมี่ ล้วนเป็นที่สุดของร้าน เด็ดขาดยิ่งๆฝ่า ผ่านเรื่องบ้างเรื่อง บางครั้งเป็นเรื่องยาก ครั้งนี้เป็นอีกครั้งของประเทศไทยที่จะต้องฝ่าผ่านไปให้ได้ ไม่ว่าจะยากสักเพียงไหน คนไท มีหลายสิ่งที่เราเห็นแตกต่างกัน เราๆท่านๆ ทำงานกันยังเห็นแตกต่างกันเลย นับประสาอะไรกับ คนไทย กลุ่มสีต่างๆ ที่จะออกมาเรียกร้อง สิทธิ อันพึงมีพึงได้ของพวกเขา แต่ทั้งหมดทั้งมวลแล้ว สิ่งที่เราเรียกร้องจะต้องตอบสนองคนทั้งชาติ มิใช่กลุ่มใดกลุ่มหนึ่งเห็นป้ายแล้ว........ ไม่ต้องบอกว่าเก่าแค่ไหน+++เนื้อเก้งผัดคึ่นไฉ่....ดูหน้าดูตา กินเลยครับคงต้องกล่าว สวัสดีปีใหม่ไทย ครับ ขอให้ทุกท่านจงมีความสุข สนุกสนาน คิดเงินให้ได้เงิน คิดทองให้ได้ทอง ขอให้รวยทั่วหน้า โรคภัยอย่าให้ใกล้เลยครับ......สาธุ วันนี้จะพาไปกินร้านสุดโปรดปรานของผม ร้านนี้อย่างน้อย หนึ่งครั้งต่อเดือน เห็นหน้ากันได้ ขอแนะนำ เลี่ยว เลี่ยง เซ้ง ร้านนี้เปิดขายไม่น้อยกว่า 100 ปีแล้วครับ แต่ผมมากิน หัวยังไม่พ้นโต๊ะเลย พ่อพามา จำได้ครั้งแรกที่มาพ่อสั่งบะหมี่แห้งเกี๊ยวปลา ลูกชิ้นปลาให้กิน ตบท้ายด้วยไอศครีม วานิลาแถมด้วยเยลลี่ อร่อยเป็นที่สุด จะต้องปลาบปลื้ม วันไหนทำตัวดีก็ได้กินร้านนี้ นึกถึงอยากกลับไปกินเสียวันนี้เลย.....ก๋วยเตี๋ยวหลอดปู นุ่มนวล ละมุนลิ้นฮื่อแซ ปลาดิบจีน จานนี้ผมชอบจิงจริงหัวปลาต้มเผือก จานนี้ต้องสั่ง ... ถ้าไม่สั่งมาไม่ถึงอี่หมี่ หากินยากมาก สั่งเลย อย่าช้ามา สั่งกันเลย (ขอบอกท่านที่ไม่เคยมากินสั่งตามผมก่อน เดี๋ยวเศร้า) ฝีไม้ลายมือของร้านนี้ในการทำอาหารจีนสไตล์แต้จิ๋ว ไม่เป็นรองใครในแผ่นดิน รับรองว่าเด็ดขาด (เข้ามาร้านอย่าพึ่งตกใจกับสภาพร้านน่ะครับ ให้กินก่อน) จานแรกให้สั่ง เนื้อเก้งผัดคึ่นไฉ่ ถือว่าเป็นที่สุดของเนื้อผัดแบบนี้ (กินได้เขาใช้เนื้อแพะ รับรองไม่สาปให้ระคาย) จานที่สอง ก๋วยเตี๋ยวหลอดปู จานนี้ให้ถามวิธีกินด้วยน่ะครับ เนื่องจากบนโต๊ะน้ำจิ้มเต็มไปหมด เขาใช้เส้นก๋วยเตี๋ยวหลอดพันเนื้อปูนึ่งจนสุกหอม ร้อนมากครับระวังปากพอง เดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือน มาจากที่สาม ฮื่อแซ ปลาดิบจีน แล่มาบางๆ เนื้อปลากรอบและหวาน มาจิ้มกับน้ำจิ้มถั่วตัด รสดีมาก เอามากๆ มาจากที่สี่ (แต่จานนี้ให้สั่งก่อนเพราะ นานมาก) หัวปลาต้มเผือก เมนูนี้ถือว่าเป็นตัวเด็ดของร้าน ไม่สั่งมาไม่ถึงว่าได้อย่างนั้น น้ำแกงสุดแดดิ้น รสนวลเอามากๆ ไม่รู้จะบรรยายอย่างไรดี เมื่อได้เผือกเอามาละลายบี้ให้เป็นส่วนหนึ่งของน้ำแล้ว ลองซดดูจะรู้ว่า เอาอะไรมาแลกไม่มียอมเป็นเด็ดขาด .....(เด็กมาสะกิด!!!!! ยังไม่ยอมหันไปเลย) จานสุดท้ายที่จะไม่สามารถหาจากที่ไหนได้อีก (ร้านในกรุงเทพมี 2 ร้านที่ทำเข้าท่า) คือ อี่หมี่ เขาเอาบะหมี่ :) ทำเองเสียด้วย มาลวกน้ำแล้วมาอบบนกะทะ โดยใช้น้ำต้มกุ้ยช่ายขาวเป็นซุปในการอบ ให้เกรียมหน่อยทั้งสองด้านแต่ข้างในยังนุ่ม (กรอบนอกนุ่มใน) หอมมาก.....พี่น้องครับ...... กินกับฉิกโช แล้ว โรยน้ำตาล (ไม่แน่ใจถามเด็กในร้านได้) ถ้าได้คะน้าน้ำมันหอยมาแกล้มเคียง สุดๆ ยิ่งกว่า พลอยบวกวุ้นเส้น .... ให้เธอทั้งสองมาอยู่ข้างหน้า... ผมขอกินจานนี้ก่อนครับ ตบท้ายด้วยไอศครีมมีประวัติอันยาวนาน อร่อยที่สุด ทุเรียน .... กินอย่างไรก็ทุเรียน เหมือนกินทั้งพูจริงๆ ได้เยลลี่ด้วยแล้วสุดๆๆๆๆๆๆๆ ไม้สุดมือ... เอาเป็นว่าเท่านี้ก่อน ไปสัก 4 คน อาหารกำลังพอดี (ไม่ต้องกลัวครับ ที่ร้านเขาดูจำนวนคนแล้วจัดมาให้ พอกับทุกคนอิ่มกำลังดี)ผมมี พริตตี้ ด้วยครับ สมัยก่อนเขากินกันบนรถแบบนี้จ๊ะไอศครีมทุเรียนบวกเยลลี่ อร่อย อร่อย อร่อยคนซ้ายเสี่ยใหญ่ คนขวา ผบ.ทบ ของร้านส่วนคนนี้ ผบ.สูงสุดของร้านครับบบบไปมาสะดวกมากครับ เลยโรงแรมมณเฑียรกรุงเทพ (พระรามสี่) ประมาณ 20 เมตร ซอยภัตตาคารกาแลคซี่ ถนนพระราม 4 กรุงเทพฯ ( ตรงข้ามอาคารจามจุรี สแควร์ - สถานีรถไฟใต้ดินสามย่าน) เลี้ยวเข้าไปเลย มีคนจอดรถให้ครับ เข้าไปถามหา เสี่ยใหญ่ ลูกชายคนโตของร้าน ไปไม่ถูกโทรก่อนได้ที่ 02-234-5719 เปิด 11.00 - 24.00 น. ครับผมRating : ที่สุดในแผ่นดินคอลัมน์ : เบย์ลิ้นเทวะเรื่องและภาพโดยธนา ทุมมานนท์ (เบย์พาเลส)

NEWSblank ข่าวออนไลน์
เรียนภาษาอังกฤษ | หอพัก | ดาวน์โหลด | vol6

No comments:

Post a Comment

Blog Archive