Monday, December 10, 2012

เปิดครัวปลาวาฬ-วรสิทธิ์ อีกมุมของหนุ่มอิสสระ

เปิดครัวปลาวาฬ-วรสิทธิ์ อีกมุมของหนุ่มอิสสระ
นอกจาก ปลาวาฬ-วรสิทธิ์ อิสสระ จะเป็นนักธุรกิจหนุ่มไฟแรงและคุณพ่อลูกหนึ่งแห่งศรีพันวา วันนี้ขอโชว์ฝีไม้ลายมือเป็นเชฟจำเป็น (แต่อร่อยจริง) ให้ชมและชิมกัน ขอบอกว่าไม่ธรรมดาเลยล่ะ เพราะแค่เริ่มต้นก็คุยโม้เล็กๆ ว่า “ผมทำอาหารได้หลายแนว จะให้ไปแข่งพาสต้ากับคนอิตาลีก็ได้ หรือไปย่างบาร์บีคิวแข่งกับคนอเมริกันก็ยังไหว” เข้าครัวแต่เด็กใครที่คิดว่าเด็กชายปลาวาฬที่เกิดในตระกูลที่แสนร่ำรวยจะเป็นเด็กเอาแต่ใจและทำอะไรไม่เป็น “ผมทำอาหารเป็นมาตั้งแต่ตัวกระเปี๊ยกแล้วครับ ประมาณ 4-5 ขวบก็ทำมาม่าเป็นแล้ว ส่วนจุดเริ่มต้นการทำอาหารจริงจังเห็นจะเป็นสมัยมัธยมตอนอยู่โรงเรียนประจำที่อังกฤษ อาหารที่นั่นแย่มาก จึงต้องขวนขวายทำกินเอง แถมยังสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำด้วย เพราะผมทำขายเพื่อนๆ จานละ 5 ปอนด์ วันหนึ่งขายได้ประมาณ 5 จาน เมนูประจำที่ทำบ่อยมากคือพาสต้าผัดพริกเผา ใช้พริกแห้งปั่นผัดกับน้ำมันมะกอกก็จะออกมาเหมือนน้ำพริกเผาเปี๊ยบนำลงผัดคลุกๆ กับเส้น เสร็จแล้วโรยกระเทียมเจียว เหยาะซอสแม็กกี้ กลายเป็นเมนูหากินเลยพ่อครัวที่เพื่อนวางใจ      “ขณะเรียนต่อที่อเมริกาชอบดูรายการทำอาหาร ดูไปลองทำไป ฝึกฝีมือไปในตัว สมัยนั้นมีรูมเมทนานาชาติ 9 คนในบ้านหลังเดียวกัน แต่ละคนทำอาหารไม่เป็นเลย จึงต้องแบ่งหน้าที่กันว่าคนนู้นล้างจานคนนั้นซักผ้า คนนี้กวาดบ้าน ส่วนผมได้รับแต่งตั้งเป็นพ่อครัว ทำอาหารให้เพื่อนๆ กิน โดยมีเงินกองกลางเดือนละ 200 ดอลลาร์สำหรับซื้อของสดมาเตรียมแล้วแพ็กใส่ถุงสุญญากาศเก็บในตู้เย็น ผมจะเขียนแปะหน้าถุงว่ามีอะไรบ้าง ทำกินอย่างไร หมดอายุเมื่อไร บ้านพักเรามีของกินเพียบ จึงได้จัดงานปาร์ตี้บ่อย สาวๆ งี้ตรึมเลย (หัวเราะ)    ถึงเวลาโชว์ฝีมือไฮโซปลาวาฬเตรียมเมนูที่ภาคภูมิใจมาทำให้ดูกันสดๆ ซึ่งได้ไอเดียมาจากตอนดูทีวีแล้วเห็นเชฟฝรั่งทำน่ากินดี เลยลองนำมาปรับให้เป็นสูตรตัวเอง ชื่อเมนู ‘อินานิวะผัดอูนิ’ โดยเป็นอาหารที่มีวิธีการทำคล้ายกับพาสต้าคาร์โบนาราแต่เป็นสไตล์ญี่ปุ่น ที่อุดมไปด้วยไข่ เติมความอร่อยด้วยไข่หอยเม่น ไข่นกกระทา และไข่กุ้งอินานิวะผัดอูนิส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)เตรียม 15 นาที ปรุง 10 นาทีไข่หอยเม่น (อูนิ)                 200    กรัมสาเก                                      4           ช้อนโต๊ะมิริน                                        1    ช้อนโต๊ะเส้นอินานิวะ                                80    กรัมน้ำมันมะกอก                                  2    ช้อนโต๊ะกระเทียมปอกเปลือกสับ                    2    กลีบเนย                                      1    ช้อนชาซีอิ๊วญี่ปุ่น                                  1    ช้อนโต๊ะสาหร่ายอบแห้งหั่นฝอย                    2    ช้อนโต๊ะไข่นกกระทา                                  1    ฟองไข่แซลมอน                                  1    ช้อนโต๊ะเกลือทะเลเล็กน้อยวิธีทำ1. บดไข่หอยเม่นในตะแกรงแล้วนำมาผสมกับสาเกและมิรินให้เข้ากัน พักไว้2. ลวกเส้นอินานิวะพอสุก ล้างผ่านน้ำเย็นพักไว้3. ตั้งกระทะไฟกลาง ใส่น้ำมันมะกอกและเนย เจียวกระเทียมพอมีกลิ่นหอม นำส่วน-ผสมข้อ 1 และเส้นลงผัดสักครู่ ปรุงรสด้วยเกลือและซีอิ๊ว4. ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยสาหร่าย ไข่แซลมอน ตอกไข่นกกระทาลงไป พร้อมเสิร์ฟภาพ/ข้อมูล : นิตยสาร Health & Cuisine 

No comments:

Post a Comment

Blog Archive