Wednesday, April 10, 2013

ผัดหมี่โคราช

ผัดหมี่โคราช
ในเทศกาลสงกรานต์ที่จะมีวันหยุดยาวนับตั้งแต่วันพรุ่งนี้ไป เพื่อให้ทุกคนได้มีเวลาไปทำบุญสรงน้ำพระ หรือรดน้ำขอพรผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือ หรือเล่นสาดน้ำกันให้สนุกสนาน สำหรับผู้ที่ต้องออกต่างจังหวัดหรือไม่ออกก็ตาม คงจะหาอาหารทานค่อน ข้างลำบากกว่าปกติ เพราะร้านค้าส่วนใหญ่ที่ต้องอาศัยแรงงานต่างชาติต่างถิ่น ในเทศกาลเช่นนี้ คงไม่มีใครอยากทำงานกันนักหรอกค่ะ ดังนั้น ผู้ที่ฝาก ท้องไว้กับร้านอาหารคงต้องหาทางพึ่งตัวเองไปก่อน แต่ถึงจะมีอาหารแช่แข็งตามร้านสะดวกซื้อช่วยได้ก็ตาม ก็ไม่อยากให้พลาดโอกาสดีๆ ที่ทุกคนในครอบครัวมาอยู่กันพร้อมหน้า ได้เข้าครัวช่วยกันปรุงอาหารรับประทาน ถือเป็นความสุขที่นานๆจะมีสักครั้งนะคะ จึงอยากจะขอแนะนำเมนูทำง่ายและรับประทานอร่อยจาก คุณแป๊ก–กฤษณา อัมพุช เพื่อเสริมสร้างความรักความอบอุ่นในครอบครัวคุณแป๊ก หนึ่งในสามหญิงเก่งแห่งเดอะมอลล์ กรุ๊ป ใช่จะคิดเลขเก่งอย่างเดียว เรื่องการบ้านการครัวเธอก็ใช่ย่อยเสียเมื่อไหร่ ด้วยความที่ไม่มีเวลาได้ลงมือปรุงอาหารเอง ขนาดพี่น้องยังไม่มีใครรู้ว่าคุณแป๊กทำอาหารเป็นเลย ยกเว้นแต่คนรู้ใจคือคุณสามีและคุณแม่สามีเท่านั้น ที่ได้ชิมฝีมือคุณแป๊ก แต่ก็ปีละครั้งเท่านั้นคุณแป๊กเล่าถึงที่มาของเมนูผัดหมี่โคราชว่า มีโอกาสได้ทานสูตรดั้งเดิมจริงๆ เมื่อครั้งไปดูที่ดินสร้างห้างฯเดอะมอลล์สาขาโคราช โดยเจ้าของที่ลงมือผัดเอง แต่ก็ยังไม่ถึงกับติดใจ จนกระทั่งได้ไปทานที่ อ.ปักธงชัย ระหว่างที่ไปงานของญาติสามี จะมีแม่ค้าผัดขายตอนกลางคืน อร่อยมาก จนต้องจำสูตรและวิธีทำกลับมาลองผัดให้สามีและแม่สามีทาน ซึ่งก็ได้รับคำชมว่าอร่อย และก็จะผัดหมี่โคราชนี่แหละให้คุณแม่ (สามี) ทานในวันแม่ทุกปี เพื่อเป็นการแสดงความกตัญญูในฐานะลูกสะใภ้ชาวปักธงชัย คนหนึ่งเครื่องปรุง : เส้นหมี่โคราช/เนื้อไก่ (แต่สูตรคุณแป๊กต้องปีกไก่สับติดกระดูกด้วย)/ไข่ไก่/ถั่วงอก/ใบกุยช่ายหั่นเป็นท่อนๆ/หอมแดงซอย/กระเทียมสับ/น้ำตาลปี๊บ/น้ำตาลทราย/เต้าเจี้ยว/น้ำปลา/น้ำมะขามเปียก/ซอสแดงเย็นตาโฟ/พริกป่น/มะนาว/น้ำซุป (จะเป็นน้ำซุป กระดูกหมูหรือโครงไก่ก็ได้) / น้ำมันหมู เพราะจะหอมกว่าน้ำมันพืชวิธีทำ 1) ตั้งกระทะพร้อมใส่น้ำมันหมู รอจนน้ำมันร้อนจึงใส่หอมแดงซอยลงเจียวจนหอมแดงสุกเหลือง ค่อยใส่กระเทียมสับ 2) ใส่เนื้อไก่ตามลงไปผัดจนไก่สุก 3) ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย เต้าเจี้ยว น้ำปลา น้ำมะขามเปียก ซอสแดงเย็นตาโฟ และพริกป่น ผัดให้เข้าทั่วกัน จึงเติมน้ำซุปให้ท่วม และรอจนน้ำซุปเดือด พร้อมกับชิมได้รสตามชอบแล้ว 4) จึงค่อยใส่เส้นลงไปผัดให้เข้ากันกับเครื่องปรุง จนเส้นดูดน้ำซุปเหลือน้ำขลุกขลิก 5) แหวกพื้นที่ในกระทะ ให้ตรงกลางกระทะเป็นที่ว่าง ตอกไข่ใส่ลงไป แล้วผัดเส้นกลบ จนไข่สุก จึงใส่ใบกุยช่าย และถั่วงอก ผัดให้เข้ากัน แค่ให้ผักทั้ง 2 อย่างโดนไฟพอสะดุ้ง ก็ตักขึ้นได้เลย โดยมีใบกุยช่ายทั้งต้น ถั่วงอกดิบ และมะนาวฝานเป็นซีกๆ เสิร์ฟเคียงไปด้วย และถ้าจะให้อร่อยยิ่งขึ้นต้องทานกับส้มตำด้วย จะเข้ากันได้ดีทีเดียว ขอบอกคุณแป๊กบอกด้วยว่า มีวิธีทำอีกแบบ เรียกว่า สูตรไข่นอก โดยตอกไข่ใส่ชามที่จะเสิร์ฟ เมื่อผัดเส้น สุกแล้วค่อยเอาเส้นมาโปะลงในชามที่ตอกไข่ใส่ไว้ โดยให้ความร้อนจากเส้นไปกลบไข่ให้สุก วิธีนี้ไข่อาจจะแค่สุกๆดิบๆ ซึ่งแล้วแต่ความชอบของคนทาน.

No comments:

Post a Comment

Blog Archive