แกงปูใบชะพลู
นานๆจะมีอาหารไทยมาขึ้นสำรับสักที โดยเฉพาะเมนูวันนี้ จัดเป็นอาหารไทยที่ได้รับการประดิดประดอยจนดูเลิศหรูน่ารับประทาน ตามสไตล์ของการปรุงอาหารแนวใหม่ ที่ต้องมีการพรีเซนต์เข้าช่วยด้วย และเมนูนี้ถึงจะเป็นอาหารไทยพื้นบ้าน แต่ คุณอ๋อย–พรสวรรค์ พานิชชีวะ ผู้ช่วยอธิการบดีคนสวยของมหาวิทยาลัยสยาม และยังพ่วงตำแหน่งรองประธานบริหารของมหาวิทยาลัยด้วย ได้รังสรรค์จนทำให้เมนูธรรมดาๆนี้ดูดีจนผิดรูปเดิมไปเลยคุณอ๋อยเล่าว่า ถึงแม้เธอจะมีงานด้านบริหารที่ต้องรับผิดชอบอยู่เต็มมือก็ตาม แต่ด้วยหน้าที่ของภริยาแล้ว เธอจะไม่ยอมให้บกพร่องเด็ดขาด และยิ่งคุณสามี-นที พานิชชีวะ ติดอาหารไทยเอามากๆ เพราะได้รับการเลี้ยงดูจากคุณแม่ที่ทำอาหารไทยเก่งมาก เธอจึงได้อาศัยคุณแม่สามี เป็นครูสอนเทคนิคแปลกๆ ที่เป็นเคล็ดลับการปรุงอาหารให้อร่อย แต่เมนูแกงปูใบชะพลูนี้ คุณอ๋อยไปได้เทคนิคมาจากเชียงใหม่ ไปทานแกงคั่วเห็ดถ่อบ เขาใส่เบคอนด้วย ทำให้กลิ่นหอมมาก เธอเลยลองมาใช้กับแกงปูใบชะพลูบ้าง โดยเอาเบคอนมาพันใบชะพลูที่ห่อเนื้อปูอีกทีหนึ่งและโชคดีที่สมาชิกทุกคนในครอบครัวรสนิยมเดียวกัน คือชอบทานและชอบทำอาหาร พอวันว่างที่ทุกคนอยู่บ้านพร้อมหน้า ก็มักจะมีกิจกรรมทำอาหารร่วมกันในครอบครัวอย่างมีความสุข ยิ่งเด็กสมัยนี้มักจะมองว่าการทำอาหารไทย เป็นเรื่องยุ่งยาก จึงหันไปหาอาหารจั๊งก์ฟู้ดกันหมด พ่อแม่จึงควรช่วยกันหัดให้ลูกรู้จักทานอาหารไทยให้มากขึ้น เพราะถึงอย่างไรแล้ว อาหารไทยก็มีคุณค่าทางโภชนาการมากกว่าเป็นไหนๆ โดยเฉพาะเครื่องปรุงอาหารไทย ถือเป็นภูมิปัญญาของคนไทยอย่างแท้จริงเลย ที่ให้คุณค่าทางอาหารอย่างสมดุลกันจริงๆส่วนผสมเครื่องแกงคั่ว : พริกชี้ฟ้าแห้ง/ข่า/ตะไคร้/ผิวมะกรูด/กระชายหัว/กระเทียม/หอมแดง/กะปิเครื่องปรุงแกงปูใบชะพลู : เนื้อปู (ใช้ส่วนเนื้อของกรรเชียงปู)/เครื่องแกงคั่ว 80 กรัม/กะทิ 120 กรัม/เบคอน 20 กรัม/ใบชะพลู/น้ำตาลปี๊บ 10 กรัม/ น้ำปลา 10 กรัม...วิธีทำ 1) นำใบชะพลูมาห่อเนื้อปู แล้วพันด้วยเบคอน 2) นำไปทอดเพื่อให้มีกลิ่นหอมของเบคอน จนเบคอนเหลือง จึงนำขึ้นแล้วพักไว้ 3) ผัดเครื่องแกงกับกะทิ โดยแยกหัวกะทิไว้ต่างหาก จนส่งกลิ่นหอม และกะทิใกล้แตกมัน จึงใส่เบคอนพันใบชะพลูที่ทอดลงไป พอเดือดจึงเติมหัวกะทิ 4) ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำปลาให้ได้รสกลมกล่อม และรอจนเดือด จึงค่อยปิดไฟ พร้อมเสิร์ฟได้เลย.
Wednesday, April 3, 2013
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
Blog Archive
-
▼
2013
(246)
-
▼
April
(55)
- หมอบ บัง ยึด ซักซ้อมแผ่นดินไหว ภัยไกลตัวที่เกิดขึ้...
- เที่ยว 12 เดือนสุขใจให้พลังชีวิต!
- ๑ ทศวรรษ ธรรมะประยุกต์ ชุดหนังสือธรรมะ ว.วชิรเมธี...!
- Fresh Boxx Salad Café ความอร่อยของผักหลากสี
- เริ่มความทรงจำใหม่กับสวนสยาม
- BMW X6 xDRIVE 30D M-SPORT EDITION (ตอนที่2)
- ความภูมิใจในชีวิต เอกดรุณ ศรีสนิท ได้ดูแลเรื่องลิข...
- เพาะเมล็ดพันธุ์ใหม่ สร้างสังคมแห่งกำลังใจ
- เปิดคลังของเล่นชวนเสียวฉบับไฮโซ วิตถารเอาใจคนมีตังค์
- แนะ เทคนิคจูงใจให้ลูกน้อยเจริญอาหาร
- แมคคานิคี เวลอชชีนาฬิกาสปอร์ตโดนใจ
- แพทย์ระบุ นมแม่กระตุ้นภูมิต้านทานตั้งแต่แรกเกิด
- คุณหญิงกษมา นักเขียนหน้าใหม่สานฝันผลิตหนังสือเพื่อ...
- นีเวีย เฟ้นหาพรีเซ็นเตอร์สุดแซสซี่!
- แนะ วิธีบริหารแก้ปัญหาหนังตาตก
- เซ็นทรัล อุบลฯแหล่งช็อปใหม่ของชาวอีสานตอนล่าง
- คนกรุงสาดน้ำดับร้อน ต้อนรับมหาสงกรานต์ที่ไหนกันเอ่ย??
- “สตรอเบอรี่ ช็อตเค้ก” อร่อยชุ่มฉ่ำพาเพลินรับสงกรานต์
- ครอบครัวอบอุ่นคือพื้นฐานของสังคมเข้มแข็ง
- เด็กๆกรี๊ด!! แฮปปี้เบิร์ธเดย์กับเค้กดิสนีย์แสนสนุก
- ความสุขยกระดับ!! เดอะ คัลเลอร์ โชว์ แอท สยามดิสคัฟ...
- สงกรานต์สีขาว ร่วมสืบสานประเพณีไทย เล่นน้ำแบบไม่โป...
- ตอบโจทย์ตรงใจขาช็อป
- ช็อปออนไลน์ที่โลตัส
- ศุกร์สบาย 12/04/56
- ผัดหมี่โคราช
- อัพเดทแบรนด์หรู ที่ ลักซ์แกเลอรี
- ลายกราฟฟิก มาแรง รันเวย์ Hypnotized
- อัญเชิญพระพุทธรูป 9 ปาง ให้ชาวบางแคสรงนํ้า
- แบล็คแจ็ค ฉลองบูติกใหม่ อัพเดทเสื้อผ้า 20 แบรนด์ดัง
- ซัมเมอร์สดใสกับ Marella
- 6 สาวงามมีแววไปต่อบนเวที มิสไทยแลนด์เวิลด์ 2013
- แนะ ใช้ครีมกันแดดแม้อยู่ในร่ม
- ยูทิป ไอดอล ปี 5 เติมฝันสาวแรกรุ่น
- มหัศจรรย์ เปลือกสนฝรั่งเศส
- ปัน ปัน อิตาเลียน ที่อาจจะลืม
- โกนหนวดแบบไหนดี... สไตล์เซเลบหนุ่มสุดฮอต!
- “โรมัน อาร์ติโชค” จานเด็ดอร่อยจริงไม่อิงนิยาย
- ยูกิ-นราวดี ศรีกาญจนา จอมทัพหญิงผู้อยู่เบื้องหลังค...
- นางฟ้า ตกสวรรค์...! (ชมคลิป)
- ผู้ช่วยมือขยันของ แฟชั่นนิสต้ายุคดิจิตอล
- นั่งฟรอนต์โรว์ติดขอบครัวโอเรียนเต็ล!! ล้วงสูตรลับป...
- เคล็ดลับดีไซเนอร์ระดับโลก เปิดตาให้กว้าง...ค้นหาแร...
- 9 กระบวนท่าสุดฟิต พิชิตอาการปวดหลัง
- สยามเซ็นเตอร์ เปิดพื้นที่แฟชั่น วิชันนารี่ เวทีสำห...
- เทศกาลสงกรานต์ตามห้างดัง สรงน้ำพระ 9 วัด เล่นสนุกย...
- วท.ตั้งศูนย์มาตรฐานรสชาติอาหารไทย ประเดิม 3 เมนูยอ...
- แกงปูใบชะพลู
- 1 ปี ลอฟฟีเซียลไทยแลนด์ ประชัน ซัมเมอร์เฟสติวัล
- เทคนิคพิชิตใจชายหนุ่ม ด้วยไอเท็มใต้ร่มผ้า!!!
- อร่อยทะลุโลก! โบ.ลาน ประกาศศักดาอาหารไทยบนเวทีโลก!
- หมูแดงแรงฤทธิ์ BMW 328i SPORT (ตอนที่1)
- ระเบิดความชิค อาร์ตตัวแม่กับ CMRR BOMB clutch
- สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีมิตรที่ดี...
- เพนท์เฮ้าส์ อภิมหาราคาแพง มีเงินพันล้านยังซื้อไม่ไ...
-
▼
April
(55)
No comments:
Post a Comment