Wednesday, April 3, 2013

วท.ตั้งศูนย์มาตรฐานรสชาติอาหารไทย ประเดิม 3 เมนูยอดฮิต การันตีความอร่อย

วท.ตั้งศูนย์มาตรฐานรสชาติอาหารไทย ประเดิม 3 เมนูยอดฮิต การันตีความอร่อย
เพื่อสร้างเอกลักษณ์และมาตรฐานของรสชาติอาหารไทยให้ได้คุณภาพไม่ผิดเพี้ยนจากตำรับดั้งเดิม สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน)  หรือ สนช. กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จึงได้เปิด “ศูนย์รสชาติอาหารไทย” (Thai Delicious Center) ภายใต้แนวคิด “อาหารไทยไม่ว่าครัวไหน ก็ต้องมีรสชาติไทยเดียวกัน” พร้อมส่งผ่านรสชาติความอร่อยจากครัวไทยสู่ครัวโลก เพื่อส่งเสริมและเพิ่มขีดความสามารถในการส่งออกวัตถุดิบนายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวว่า อาหารไทยถือเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมมากกว่า 93 ประเทศ และติด 1 ใน 4 อาหารยอดนิยมของโลก เห็นได้จากจำนวนร้านอาหารไทยที่กระจายอยู่มากกว่า 20,000 แห่งทั่วโลก ในแต่ละปีร้านอาหารไทยมีรายได้เฉลี่ยมากกว่า 6 ล้านบาท ก่อให้เกิดมูลค่าทางเศรษฐกิจมากกว่า 120,000 ล้านบาท แต่ปัจจุบันพบว่า ร้านอาหารไทยรวมถึงห้องอาหารไทยในโรงแรมระดับ 4 และ 5 ดาวในต่างประเทศ กำลังประสบปัญหาความผิดเพี้ยนของรสชาติที่ต่างไปจากตำรับดั้งเดิม ดังนั้นเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว วท.จึงได้ริเริ่มจัดตั้ง “ศูนย์รสชาติอาหารไทย” เพื่อเป็นคลังสูตรมาตรฐานรสชาติอาหารไทย โดยนำองค์ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางอาหาร คหกรรมศาสตร์ รวมถึงการทดสอบทางประสาทสัมผัสมาประยุกต์ใช้ เพราะอาหารไทยมีองค์ประกอบทางเคมีที่หลากหลาย จึงต้องนำมาวิเคราะห์ผ่านกระบวนการต่างๆ อย่างละเอียด เพื่อให้ได้สูตรที่เป็นมาตรฐาน ไม่ผิดเพี้ยนจากตำรับไทยแบบดั้งเดิม ทั้งยังพัฒนาเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ที่จะสามารถกำหนดค่ากลางของรสชาติอาหารแต่ละประเภท เพื่อให้พ่อครัวแม่ครัวสามารถปรุงอาหารหรือเพิ่มเติมรสชาติที่ขาดหายไปได้อย่างถูกต้องและแม่นยำ โดยไม่เสียรสชาติของอาหารตำรับดั้งเดิมรมว.วรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล และศุภชัย หล่อโลหการ ผอ.สนช.โชว์สัญลักษณ์ Thai Delicious.ประเดิมด้วย 3 เมนูยอดฮิต ต้มยำกุ้ง ผัดไทย และแกงมัสมั่น โดยนักวิทยาศาสตร์ นักประสาทสัมผัส เชฟผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารไทย และนักชิมอาหารจากหลากหลายสาขาอาชีพ จะร่วมกันคัดเลือกสูตรอาหาร เมื่อได้ผลสรุปของรสชาติที่ได้รับความนิยมแล้ว จึงเข้าสู่กระบวนการทางวิทยาศาสตร์ เพื่อผลิตสูตรมาตรฐานรสชาติอาหารไทยต่อไป นอกจากนี้ วท.ยังจะรับรองมาตรฐานความอร่อยแบบไทยแท้ ด้วยตราสัญลักษณ์ Thai Delicious ศาสตร์แห่งรสชาติอาหารไทย ซึ่งเป็นภาพลายไทยประยุกต์ ในลักษณะจีบมือที่มุมปาก สื่อความหมายว่าเป็นอาหารที่มีรสชาติอร่อย ในอนาคตยังวางแผนจะมอบตราสัญลักษณ์ Thai Delicious ให้แก่ร้านอาหารที่มีรสชาติอร่อยแบบไทยอีกด้วย.

No comments:

Post a Comment

Blog Archive