หอยแมลงภู่อบซอสเขียวหวาน
อาหารฝรั่งปนไทยเมนูนี้มาไกลจากชายแดนไทย-พม่า ด้าน อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี โดยการดัดแปลงนำหอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ตัวใหญ่ๆ มาราดด้วยซอสแกงเขียวหวานของไทยเรา แถมยังโรยชีสก่อนเอาไปอบจนเหลืองสวย รสหวานมันของชีสตัดกับรสเครื่องแกงเป็นเสน่ห์ที่ลงตัวทีเดียวค่ะคุณน้อย–ภาวินี ลมัยกุล เจ้าของไอเดียในการแปลงสูตรจากหอยแมลงภู่อบชีส มาเป็นหอยแมลงภู่อบซอสเขียวหวาน ต้องถือว่ามีฝีมือไม่ธรรมดาทีเดียว ปกติแล้วบรรดาเพื่อนฝูงที่รู้จักมักคุ้นกับ “น้านู” หรือคุณเกษม ลมัยกุล กับคุณน้อย สามีภริยาคู่นี้ ก็จะทราบกันดีว่า คุณน้อยมีฝีมือในการทำอาหารรสชาติอร่อยไม่มีที่ติ และยังมีเทคนิคในการพลิกแพลงอีกด้วย ทั้งนี้เพราะคุณน้อยเกิดและโตมาในครอบครัวที่มีคุณแม่เป็นแม่ค้าขายข้าวแกง เธอจึงซึมซับวิชาความรู้ในการปรุงอาหารแต่ละขั้นตอนอย่างละเอียด จากการช่วยแม่ทำข้าวแกงขายมาตั้งแต่เด็กๆ ได้ดูได้เห็นอยู่ทุกวันและหลังๆยังต้องลงมือทำเอง จนเกิดความรักในการทำอาหาร และยึดเป็นอาชีพจนสามารถสร้างเนื้อสร้างตัวได้เมื่อมาเปิดร้านข้าวแกงของตัวเองขายดิบขายดีถึงขีดสูงสุดในกระทรวงสาธารณสุข คุณน้อยเล่าว่า วันหนึ่งๆต้องทำกับข้าวขายถึง 50 อย่าง หุงข้าววันละ 1 กระสอบ มียอดขายตกวันละ 30,000 กว่าบาท เคยทำสถิติสูงสุดถึงวันละ 40,000 บาท ซึ่งถือว่าไม่ธรรมดาทีเดียว แต่เมื่อสุขภาพไม่อำนวย เธอจึงตัดสินใจเลิกและไปใช้ชีวิตบั้นปลายแบบสงบเพียง 2 คนกับสามี ที่ อ.สังขละบุรี แต่ก็ยังได้โชว์ฝีมือทำอาหารเลี้ยงเพื่อนฝูงที่มาเยี่ยมเยียนในบางครั้ง ซึ่งหลายๆคนก็เสียดายฝีมือทำอาหารระดับบรมครูของคุณน้อย รบเร้าให้เปิดร้านขึ้นใหม่ จึงเป็นที่มาของ ร้านโต๊ะเดียว สังขละ ซึ่งเปิดบริการลูกค้าแบบวีไอพี เพียงวันละ 1 โต๊ะ ใครที่จะมารับประทานต้องโทร.จองคิว และสั่งอาหารไว้ก่อน ที่โทร.0-3459-5638 หรือ 08-1002-1908 คุณน้อยยังมีที่พักไว้รับรองสำหรับผู้มาไกลจากกรุงเทพฯด้วย ซึ่งมีบรรยากาศของธรรมชาติที่สวยงามมาก ชวนให้ต้องกลับไปเยือนอีกเมื่อมีโอกาสสำหรับเมนูอาหารของร้านฯ คุณน้อยบอกว่า ลูกค้าที่มาทานเหมือนคนพิเศษสุดในมื้อนั้นๆ สไตล์อาหารจึงเปลี่ยนไป แต่เธอก็ยังเน้นพื้นฐานการทำกับข้าวแบบโบราณ จากวัตถุดิบที่มีคุณภาพของพื้นบ้านมาสร้างสรรค์เป็นเมนูใหม่ๆ ขณะเดียวกันก็ใช้วัตถุดิบที่หาไม่ได้ที่ อ.สังขละ อย่างเนื้อปู เนื้อเซอร์ลอยด์ หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ มาปรุงเป็นเมนูอร่อยๆที่แตกต่างไปจากที่อื่นๆ อย่างเช่น “หอยแมลงภู่อบซอสเขียวหวาน”เครื่องปรุง : หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ 15 ตัว/เครื่องแกงเขียวหวาน 1/4–1/2 ถ้วย/กะทิกล่อง 250 มล. นมข้นจืดคาร์เนชั่น 3 ชต./น้ำตาลทราย 1 ชช./น้ำปลานิดหน่อย/เหล้าเชอรี่บรั่นดี 1/2ชต./มอสซาเรลล่าชีสขูด 1 ถ้วย (โปร่งๆ)/พาร์มาซานขูด 1/2 ถ้วย(โปร่งๆ)/ใบโหระพา/ใบมะกรูดซอย/พริกแดงหั่นเป็นเส้น......วิธีทำ 1) หอยที่ใช้ส่วนใหญ่จะใช้แบบที่เปิดฝาข้างหนึ่งและต้องสดมากๆ ให้เอาหอยแช่น้ำ ขูดเปลือกให้สะอาด จากนั้นใช้มีดคมๆเฉือนเนื้อหอยให้หลุดจากเปลือก เอาเนื้อหอยวางในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ 2) เปิดเตาอบไว้ที่ 180 ํc 3)ตั้งกระทะบนไฟกลาง ตักหัวกะทิแยกออกไว้ 3/4 ใส่กะทิที่เหลือลงในกระทะ ผัดให้เดือด คนบ่อยๆ อย่าให้เป็นลูก 4)ใส่เครื่องแกงลงผัดปริมาณขึ้นอยู่กับว่าชอบเผ็ดขนาดไหน น้ำพริก 1/2 ถ้วยหรือประมาณ 100 กรัมเป็นความเข้มข้นสูงสุด น้อยกว่าได้ แต่อย่ามากกว่า ผัดไปเรื่อยๆจนถึงขั้นคนผัดจาม แต่อย่าให้แตกมัน ปรุงรสด้วยเหล้า น้ำตาลและน้ำปลา ควรชิมก่อนเพราะพริกแกงมักจะเค็ม หรือจะใส่รสดีนิดหน่อยก็ได้ แต่ไม่จำเป็น 5)พอเครื่องแกงหอมได้ที่ใส่หัวกะทิลงไปทั้งหมด ใส่นมคาร์เนชั่นตามลงไปเท่าที่ชอบ ชิมรสดูอีกครั้ง 6)หยิบเปลือกหอยขึ้นมา 1 ฝา ปูด้วยใบโหระพา 7-8 ใบ วางเนื้อหอยลงบนโหระพา ราดด้วยซอสพอมิดเนื้อหอย โรยด้วยมอสซาเรลล่าและพาร์มาซานชีส ส่งเข้าเตาอบประมาณ 15 นาที แค่ชีสเริ่มเกรียมเป็นหย่อมๆก็ใช้ได้ จัดใส่จานโรยหน้าด้วยใบมะกรูดซอยและพริกเส้น รับประทานพร้อมขนมปังกระเทียมก็เข้ากันได้ดี.
Thursday, March 14, 2013
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
Blog Archive
-
▼
2013
(246)
-
▼
March
(54)
- SHELL เปิดตัวกลุ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ น้ำมันหล่อลื่นสำหร...
- เห็นงานเป็นลม เห็นนม...สู้ตาย
- MINI ทำเก๋ กับฟังก์ชั่นใหม่ Connect Us เพื่อหาคู่เ...
- อะบุ๊ก! จัดหนัก หนังสือดี ต้อนรับ สัปดาห์หนังสือ ป...
- เผิง ลี่หยวน สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งโดดเด่นที่สุด ใน...
- มองไม่เบื่อ....!
- โต๊ะเดียว สังขละสวรรค์ของนักเดินทางหัวใจสุนทรีย์
- ไจโรโทนิคเทรนด์ออกกำลังกายแนวใหม่เพื่อชีวิตฟิตกว่า...
- หรูเลิศมีสไตล์รับซัมเมอร์
- สภาสตรีฝากรัฐบาลเร่งพัฒนาสตรี ให้มีความรอบรู้ก้าวท...
- ท่องโลกหนังสือ
- ศุกร์สบาย 29/03/56
- หวนคืนสู่ เมืองแห่งสายน้ำ ...!
- อีเลคโทรลักซ์จัดงานมหกรรมนวัตกรรม “The Inspiration”
- ระเบิดความชิค อาร์ตตัวแม่กับ CMRR BOMB clutch
- เปิด ร.ร.เสริมสวยชลาชล พัฒนาวิชาชีพช่างผม
- อณิชา อรรถสกุลชัย เดินตามฝัน Lovebird จากโลกออนไลน...
- พาเหรดแฟชั่นแบรนด์นอก เพิ่มสีสัน ให้หนุ่มสาวเทรนดี้
- อัพเดทแฟชั่นแว่นตา 2013
- 4สาวใจใหญ่ เปิดสถาบัน ความงามไฮเอนด์
- ศิลปะบนตัวปลา จากเศษวัสดุ สู่ประติมากรรมใหญ่ใจกลาง...
- กางเกงเก่า มีประโยชน์ C&D นำปรับโฉม ช่วยการกุศล
- หอยแมลงภู่อบซอสเขียวหวาน
- สุดเว่อร์ เริ่ดหรู อลังการ... ประมวลภาพห้องน้ำ สุว...
- เซ็กซ์คลายร้อน เติมอุณหภูมิรักให้พุ่งทะลุปรอท!!!
- เปิดตัวอีกแล้ว CHEVROLET SPIN ยนตรกรรมอเนกประสงค์
- ‘บ้านสวนสวย รีสอร์ท’พักสมองดื่มด่ำธรรมชาติ ครบทุกค...
- แฟชั่นอาหาร เทรนด์เมนูยอดฮิตมาแรงในปี 2013
- Roll Royce Wraith เผยโฉมแล้วที่เจนีวามอเตอร์โชว์
- ยัสปาล โชว์ ที-เชิ้ต สุดแนวฝีมือ 11 ศิลปินฉลองสาขา...
- เก๋มีสไตล์! Hardcover the Art Book Shop
- IWC THE NEW COLLECTION 2013 นาฬิกาหรูคู่รถ BENZ
- รับหน้าร้อนกับ ข้าวแช่แม่เล็ก ท่ายาง
- ท่องเที่ยวใช้ Bric’s Milano หรูหราเทียบชั้นเซเลบฯร...
- น่ารักสดใส สไตล์คุณหนูไฮโซ
- โยคะเด็ก กิจกรรมสร้างสรรค์รับปิดเทอมเปลี่ยนลูกลิงใ...
- ลองก่อนใคร...ซามูไรในหิมะ ALL NEW HONDA ACCORD 2014
- เสริมโหวงเฮ้งบนใบหน้า 5 จุดสำคัญเปิดดวงรับทรัพย์!!
- ฮือฮา! ฟังเพลง ชมมิวสิก สุดโรแมนติกประเทศ สิงคโปร์...
- อวดโฉม 10 สาวข้างบ้านผู้เข้าประกวด FHM GND2013
- เซ็กซ์ขจัดโรค!!...ไม่ต้องพึ่งยา ไม่ต้องง้อคุณหมอ
- เปิดตำนาน HONDA AUTOMOBILE เจ้าของสโลแกน THE POWER...
- ปันไอเดียปลูกผักสวนครัว จากวัสดุเหลือใช้ กระตุ้นคน...
- ปลากะพงซอสกะหรี่เคียงคู่พาสต้าเคี้ยวหนึบ!!!
- Hyundai Veloster Turbo พร้อมเปิดตัวในประเทศไทยแล้ว
- เม-ญ่าช็อปปิ้งเซ็นเตอร์ มิติใหม่แหล่งรวมไลฟ์สไตล์เ...
- อร่อยกับผัดไทยท่ายาง เมืองเพชรฯ
- NEW TOYOTA ALTIS TRD SPORTIVO ของร้อนสไตล์ซิ่ง
- เจาะเบื้องหลังความสวยหรูตระการตา พรมแดงออสการ์ 2013
- บางกอกแอร์เวย์สฉลองใหญ่ครบรอบ 45 ปี
- แฟชั่นโลกปรับตัวขนานใหญ่ รับมือวิกฤติหนี้ยุโรป
- บุฟเฟ่ต์สารพันเมนูหอย ขุมทรัพย์แห่งมหาสมุทร
- เจ้าหญิงในเทพนิยาย
- เจาะเบื้องหลังความสวยหรูตระการตา พรมแดงออสการ์ 2013
-
▼
March
(54)
No comments:
Post a Comment