ปลากะพงซอสกะหรี่เคียงคู่พาสต้าเคี้ยวหนึบ!!!
ลืมพาสต้าเส้นๆ ไปได้เลย วันนี้นิตยสาร Health & Cuisine นำเสนอเมนูพาสต้าชนิดก้อนที่มีชื่อเฉพาะว่าน็อกจิ เพิ่มความอร่อยด้วยปลากะพงซอสมัสมั่นรสเข้มกำลังดีหลายคนอาจสะดุดหูกับคำว่า น็อกจิ (Gnocchi) ซึ่งเป็นพาสต้าชนิดหนึ่งมีรูปร่างเป็นก้อนเล็กๆ มีส่วนประกอบหลักคือ มันฝรั่ง แป้งสาลี ไข่แดง รับประทานกับซอสได้หลายชนิด จึงนำมาดัดแปลงโดยใช้พืชหัวตระกูลเดียวกับมันเทศอย่างมันเทศไข่และมันต่อเผือกแทนมันฝรั่ง เพื่อให้ได้สีสันที่แปลกตาและมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว นำมารับประทานกับซอสมัสมั่น กลิ่นหอมเครื่องเทศจากพริกแกง เสิร์ฟพร้อมกับโปรตีนที่ย่อยง่ายอย่างเนื้อปลากะพงขาว ทอดให้หนังกรอบเนื้อสุกกำลังดี เพิ่มไฟเบอร์และวิตามินจากเห็ดออรินจิและหอมซุปย่างจนสุกกลายเป็นเมนูฟิวชั่นที่เหมาะสำหรับทุกคนในครอบครัวน็อกจิมันเทศกับปลากะพงซอสมัสมั่น (Sweet Potato Gnocchi with Pan-fried Barramundi Fillet and Massaman Curry Sauce) ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)เนื้อปลากะพงขาว(ขนาด 150 กรัม) 2 ชิ้นเห็ดออรินจิ 2 ดอกหอมซุป (ลูกเล็ก) 2 หัวเกลือเล็กน้อยน้ำมันมะกอกสำหรับย่างและทอดช่อผักชีสำหรับตกแต่ง ส่วนผสมน็อกจิมันเทศทั้งสองชนิดมันเทศไข่และมันต่อเผือกต้มสุกชนิดละ 60 กรัมไข่แดง (ไข่ไก่เบอร์ 1) 2 ฟองเกลือ 1 ช้อนชาแป้งสาลีอเนกประสงค์ 20 กรัมแป้งสาลีอเนกประสงค์เล็กน้อย (สำหรับทำแป้งนวล)น้ำต้มสุก (ใช้สำหรับน็อกจิมันต่อเผือก) 1 ช้อนโต๊ะน้ำมันมะกอกเล็กน้อยส่วนผสมซอสมัสมั่นพริกแกงมัสมั่น 1 ช้อนโต๊ะกะทิ (1) 100 มิลลิลิตรกะทิ (2) 200 มิลลิลิตรน้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชาน้ำตาลทรายสีรำ 1 ช้อนชาน้ำปลา 2 ช้อนชาน้ำมะขามเปียก 1 ช้อนชาวิธีทำ1. เริ่มทำน็อกจิมันเทศไข่โดยปอกเปลือกมันเทศไข่ต้มสุก แล้วบดผ่านกระชอนจนได้เนื้อเนียนละเอียด นำไปผสมกับไข่แดง 1 ฟอง แป้งสาลี 10 กรัม และเกลือ ช้อนชาผสมให้เข้ากัน แล้วเริ่มทำน็อกจิมันต่อเผือกด้วยวิธีและส่วนผสมเดียวกัน แต่เพิ่มน้ำต้มสุกลงในส่วนผสม2.นวดแป้งทั้งสองส่วนแยกกัน โดยโรยแป้งสาลีเล็กน้อย นำส่วนผสมที่ได้มานวดคลึงเป็นท่อนยาวประมาณ 25 เซนติเมตร ใช้แป้งนวลเพื่อป้องกันการติดตัดเป็นท่อนยาว 1.5 เซนติเมตร กดลงบนพิมพ์ครองแครงหรือหลังส้อมให้แป้งม้วนคล้ายครองแครง ทำจนหมดแป้ง3. ลวกน็อกจิในน้ำเดือดผสมเกลือเล็กน้อยประมาณ 2-3 นาที เมื่อลอยขึ้นบนผิวน้ำตักใส่ภาชนะแล้วเคล้าด้วยน้ำมันมะกอกเล็กน้อย พักไว้4. ทำซอสมัสมั่นโดยผัดกะทิ (1) ในกระทะด้วยไฟอ่อนจนแตกมัน ใส่พริกแกงมัสมั่นลงผัดให้หอม เติมกะทิ (2) คนให้เข้ากันปรุงรสให้ได้รสหวานนำเค็มตามและเปรี้ยวเล็กน้อย ปิดไฟ5. โรยเกลือบนเนื้อปลากะพงทั้งสองด้าน นำไปทอดบนกระทะให้หนังกรอบและเนื้อสุกดีจากนั้นนำเห็ดออรินจิฝานเป็นแผ่นและหอมซุปผ่าครึ่งย่างบนกระทะจนสุก พักไว้วิธีจัดเสิร์ฟ ราดซอสมัสมั่นลงในจาน ตามด้วยน็อกจิมันเทศไข่และมันต่อเผือก เห็ดออรินจิย่างหอมซุปย่าง และปลากะพงทอด ตกแต่งด้วยช่อผักชี พร้อมรับประทานTips- ควรใช้เวลาต้มมันเทศไข่และมันต่อเผือกประมาณ 15-20 นาที จะสุกกำลังดีสำหรับทำน็อกจิ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดของมันที่ใช้ จึงอาจปรับลดหรือเพิ่มเวลาขณะต้มได้- ไม่ควรใช้แป้งนวลมากเกินไป เพราะทำให้น็อกจิที่ต้มสุกแล้วแข็ง ไม่นุ่ม- ความชื้นในเนื้อมันต่อเผือกมีน้อยกว่ามันเทศไข่ จึงต้องผสมน้ำต้มสุกเล็กน้อยเพื่อให้ได้น็อกจิเนื้อนุ่ม ไม่แข็งกระด้างภาพ/ข้อมูล : นิตยสาร Health & Cuisine
Monday, March 4, 2013
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
Blog Archive
-
▼
2013
(246)
-
▼
March
(54)
- SHELL เปิดตัวกลุ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ น้ำมันหล่อลื่นสำหร...
- เห็นงานเป็นลม เห็นนม...สู้ตาย
- MINI ทำเก๋ กับฟังก์ชั่นใหม่ Connect Us เพื่อหาคู่เ...
- อะบุ๊ก! จัดหนัก หนังสือดี ต้อนรับ สัปดาห์หนังสือ ป...
- เผิง ลี่หยวน สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งโดดเด่นที่สุด ใน...
- มองไม่เบื่อ....!
- โต๊ะเดียว สังขละสวรรค์ของนักเดินทางหัวใจสุนทรีย์
- ไจโรโทนิคเทรนด์ออกกำลังกายแนวใหม่เพื่อชีวิตฟิตกว่า...
- หรูเลิศมีสไตล์รับซัมเมอร์
- สภาสตรีฝากรัฐบาลเร่งพัฒนาสตรี ให้มีความรอบรู้ก้าวท...
- ท่องโลกหนังสือ
- ศุกร์สบาย 29/03/56
- หวนคืนสู่ เมืองแห่งสายน้ำ ...!
- อีเลคโทรลักซ์จัดงานมหกรรมนวัตกรรม “The Inspiration”
- ระเบิดความชิค อาร์ตตัวแม่กับ CMRR BOMB clutch
- เปิด ร.ร.เสริมสวยชลาชล พัฒนาวิชาชีพช่างผม
- อณิชา อรรถสกุลชัย เดินตามฝัน Lovebird จากโลกออนไลน...
- พาเหรดแฟชั่นแบรนด์นอก เพิ่มสีสัน ให้หนุ่มสาวเทรนดี้
- อัพเดทแฟชั่นแว่นตา 2013
- 4สาวใจใหญ่ เปิดสถาบัน ความงามไฮเอนด์
- ศิลปะบนตัวปลา จากเศษวัสดุ สู่ประติมากรรมใหญ่ใจกลาง...
- กางเกงเก่า มีประโยชน์ C&D นำปรับโฉม ช่วยการกุศล
- หอยแมลงภู่อบซอสเขียวหวาน
- สุดเว่อร์ เริ่ดหรู อลังการ... ประมวลภาพห้องน้ำ สุว...
- เซ็กซ์คลายร้อน เติมอุณหภูมิรักให้พุ่งทะลุปรอท!!!
- เปิดตัวอีกแล้ว CHEVROLET SPIN ยนตรกรรมอเนกประสงค์
- ‘บ้านสวนสวย รีสอร์ท’พักสมองดื่มด่ำธรรมชาติ ครบทุกค...
- แฟชั่นอาหาร เทรนด์เมนูยอดฮิตมาแรงในปี 2013
- Roll Royce Wraith เผยโฉมแล้วที่เจนีวามอเตอร์โชว์
- ยัสปาล โชว์ ที-เชิ้ต สุดแนวฝีมือ 11 ศิลปินฉลองสาขา...
- เก๋มีสไตล์! Hardcover the Art Book Shop
- IWC THE NEW COLLECTION 2013 นาฬิกาหรูคู่รถ BENZ
- รับหน้าร้อนกับ ข้าวแช่แม่เล็ก ท่ายาง
- ท่องเที่ยวใช้ Bric’s Milano หรูหราเทียบชั้นเซเลบฯร...
- น่ารักสดใส สไตล์คุณหนูไฮโซ
- โยคะเด็ก กิจกรรมสร้างสรรค์รับปิดเทอมเปลี่ยนลูกลิงใ...
- ลองก่อนใคร...ซามูไรในหิมะ ALL NEW HONDA ACCORD 2014
- เสริมโหวงเฮ้งบนใบหน้า 5 จุดสำคัญเปิดดวงรับทรัพย์!!
- ฮือฮา! ฟังเพลง ชมมิวสิก สุดโรแมนติกประเทศ สิงคโปร์...
- อวดโฉม 10 สาวข้างบ้านผู้เข้าประกวด FHM GND2013
- เซ็กซ์ขจัดโรค!!...ไม่ต้องพึ่งยา ไม่ต้องง้อคุณหมอ
- เปิดตำนาน HONDA AUTOMOBILE เจ้าของสโลแกน THE POWER...
- ปันไอเดียปลูกผักสวนครัว จากวัสดุเหลือใช้ กระตุ้นคน...
- ปลากะพงซอสกะหรี่เคียงคู่พาสต้าเคี้ยวหนึบ!!!
- Hyundai Veloster Turbo พร้อมเปิดตัวในประเทศไทยแล้ว
- เม-ญ่าช็อปปิ้งเซ็นเตอร์ มิติใหม่แหล่งรวมไลฟ์สไตล์เ...
- อร่อยกับผัดไทยท่ายาง เมืองเพชรฯ
- NEW TOYOTA ALTIS TRD SPORTIVO ของร้อนสไตล์ซิ่ง
- เจาะเบื้องหลังความสวยหรูตระการตา พรมแดงออสการ์ 2013
- บางกอกแอร์เวย์สฉลองใหญ่ครบรอบ 45 ปี
- แฟชั่นโลกปรับตัวขนานใหญ่ รับมือวิกฤติหนี้ยุโรป
- บุฟเฟ่ต์สารพันเมนูหอย ขุมทรัพย์แห่งมหาสมุทร
- เจ้าหญิงในเทพนิยาย
- เจาะเบื้องหลังความสวยหรูตระการตา พรมแดงออสการ์ 2013
-
▼
March
(54)
No comments:
Post a Comment