Monday, March 4, 2013

ปลากะพงซอสกะหรี่เคียงคู่พาสต้าเคี้ยวหนึบ!!!

ปลากะพงซอสกะหรี่เคียงคู่พาสต้าเคี้ยวหนึบ!!!
ลืมพาสต้าเส้นๆ ไปได้เลย วันนี้นิตยสาร Health & Cuisine นำเสนอเมนูพาสต้าชนิดก้อนที่มีชื่อเฉพาะว่าน็อกจิ เพิ่มความอร่อยด้วยปลากะพงซอสมัสมั่นรสเข้มกำลังดีหลายคนอาจสะดุดหูกับคำว่า น็อกจิ (Gnocchi) ซึ่งเป็นพาสต้าชนิดหนึ่งมีรูปร่างเป็นก้อนเล็กๆ มีส่วนประกอบหลักคือ มันฝรั่ง แป้งสาลี ไข่แดง รับประทานกับซอสได้หลายชนิด จึงนำมาดัดแปลงโดยใช้พืชหัวตระกูลเดียวกับมันเทศอย่างมันเทศไข่และมันต่อเผือกแทนมันฝรั่ง เพื่อให้ได้สีสันที่แปลกตาและมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว นำมารับประทานกับซอสมัสมั่น กลิ่นหอมเครื่องเทศจากพริกแกง เสิร์ฟพร้อมกับโปรตีนที่ย่อยง่ายอย่างเนื้อปลากะพงขาว ทอดให้หนังกรอบเนื้อสุกกำลังดี เพิ่มไฟเบอร์และวิตามินจากเห็ดออรินจิและหอมซุปย่างจนสุกกลายเป็นเมนูฟิวชั่นที่เหมาะสำหรับทุกคนในครอบครัวน็อกจิมันเทศกับปลากะพงซอสมัสมั่น (Sweet Potato Gnocchi with Pan-fried Barramundi Fillet and Massaman Curry Sauce) ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)เนื้อปลากะพงขาว(ขนาด 150 กรัม)        2    ชิ้นเห็ดออรินจิ                2    ดอกหอมซุป (ลูกเล็ก)                2    หัวเกลือเล็กน้อยน้ำมันมะกอกสำหรับย่างและทอดช่อผักชีสำหรับตกแต่ง ส่วนผสมน็อกจิมันเทศทั้งสองชนิดมันเทศไข่และมันต่อเผือกต้มสุกชนิดละ    60    กรัมไข่แดง (ไข่ไก่เบอร์ 1)             2    ฟองเกลือ                    1    ช้อนชาแป้งสาลีอเนกประสงค์            20    กรัมแป้งสาลีอเนกประสงค์เล็กน้อย (สำหรับทำแป้งนวล)น้ำต้มสุก (ใช้สำหรับน็อกจิมันต่อเผือก)    1    ช้อนโต๊ะน้ำมันมะกอกเล็กน้อยส่วนผสมซอสมัสมั่นพริกแกงมัสมั่น                1    ช้อนโต๊ะกะทิ (1)                    100    มิลลิลิตรกะทิ (2)                    200    มิลลิลิตรน้ำตาลปี๊บ                1    ช้อนชาน้ำตาลทรายสีรำ                1    ช้อนชาน้ำปลา                    2    ช้อนชาน้ำมะขามเปียก                1    ช้อนชาวิธีทำ1. เริ่มทำน็อกจิมันเทศไข่โดยปอกเปลือกมันเทศไข่ต้มสุก แล้วบดผ่านกระชอนจนได้เนื้อเนียนละเอียด นำไปผสมกับไข่แดง 1 ฟอง แป้งสาลี 10 กรัม และเกลือ ช้อนชาผสมให้เข้ากัน แล้วเริ่มทำน็อกจิมันต่อเผือกด้วยวิธีและส่วนผสมเดียวกัน แต่เพิ่มน้ำต้มสุกลงในส่วนผสม2.นวดแป้งทั้งสองส่วนแยกกัน โดยโรยแป้งสาลีเล็กน้อย นำส่วนผสมที่ได้มานวดคลึงเป็นท่อนยาวประมาณ 25 เซนติเมตร ใช้แป้งนวลเพื่อป้องกันการติดตัดเป็นท่อนยาว  1.5 เซนติเมตร กดลงบนพิมพ์ครองแครงหรือหลังส้อมให้แป้งม้วนคล้ายครองแครง ทำจนหมดแป้ง3. ลวกน็อกจิในน้ำเดือดผสมเกลือเล็กน้อยประมาณ 2-3 นาที เมื่อลอยขึ้นบนผิวน้ำตักใส่ภาชนะแล้วเคล้าด้วยน้ำมันมะกอกเล็กน้อย พักไว้4. ทำซอสมัสมั่นโดยผัดกะทิ (1) ในกระทะด้วยไฟอ่อนจนแตกมัน ใส่พริกแกงมัสมั่นลงผัดให้หอม เติมกะทิ (2) คนให้เข้ากันปรุงรสให้ได้รสหวานนำเค็มตามและเปรี้ยวเล็กน้อย ปิดไฟ5. โรยเกลือบนเนื้อปลากะพงทั้งสองด้าน นำไปทอดบนกระทะให้หนังกรอบและเนื้อสุกดีจากนั้นนำเห็ดออรินจิฝานเป็นแผ่นและหอมซุปผ่าครึ่งย่างบนกระทะจนสุก พักไว้วิธีจัดเสิร์ฟ ราดซอสมัสมั่นลงในจาน ตามด้วยน็อกจิมันเทศไข่และมันต่อเผือก เห็ดออรินจิย่างหอมซุปย่าง และปลากะพงทอด ตกแต่งด้วยช่อผักชี พร้อมรับประทานTips- ควรใช้เวลาต้มมันเทศไข่และมันต่อเผือกประมาณ 15-20 นาที จะสุกกำลังดีสำหรับทำน็อกจิ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดของมันที่ใช้ จึงอาจปรับลดหรือเพิ่มเวลาขณะต้มได้- ไม่ควรใช้แป้งนวลมากเกินไป เพราะทำให้น็อกจิที่ต้มสุกแล้วแข็ง ไม่นุ่ม- ความชื้นในเนื้อมันต่อเผือกมีน้อยกว่ามันเทศไข่ จึงต้องผสมน้ำต้มสุกเล็กน้อยเพื่อให้ได้น็อกจิเนื้อนุ่ม ไม่แข็งกระด้างภาพ/ข้อมูล : นิตยสาร Health & Cuisine 

No comments:

Post a Comment

Blog Archive