วันนี้ขอนำเสนออาหารเจส่งท้ายเทศกาลอีกสัก 1 เมนู
เผื่อบางคนที่ยังมีวาระตกค้างต้องทานเจต่อ
หรือปวารณาตัวจะทานต่อไปเป็นครั้งคราวจะได้นำสูตรไปทำทานเองได้บ้าง
เพราะถ้าไม่ใช่เทศกาลคงหาซื้ออาหารเจสำเร็จรูปได้ยากหน่อย
คุณ
ตา–จิตรา ก่อนันทเกียรติ
ตึ่งนังเกี้ยผู้รู้เรื่องราวขนบธรรมเนียมประเพณีจีนในเมืองไทยเป็นอย่างดี
ถือเป็นนักสะสมความรู้เรื่องวัฒนธรรมประเพณีจีนในเมืองไทยอีกผู้หนึ่ง
ดังนั้น มีหรือที่เธอจะไม่มีสูตรอาหารเจแปลกๆให้เราได้ทำตามกันบ้าง
และก็ไม่ผิดหวังจริงๆ
คุณตาบอกว่าปกติเธอเป็นคนที่ทานอาหารเจเป็นประจำอยู่แล้ว อาทิตย์ละ 2 วัน
จึงได้รู้ได้เห็นวัตถุดิบที่จะนำมาปรุงอาหารเจหลากหลาย
และตามประสาของคนชอบลองอีกด้วย
เธอจึงชอบเอาโน่นมาผสมนี่ตามที่อยากจะให้เป็น
คุณ
ตาบอกว่า เธอได้มรดกด้านการครัวมาจากอาม่าที่เมืองจีน คุณพ่อเล่าให้ฟังว่า
อาม่าจะมีพรสวรรค์ในการทำอาหารมาก ลูกหลานไปทานอาหาร อร่อยๆจากที่ไหนมา
ก็มาเล่าให้อาม่าฟัง ท่านจะทำออกมาได้เหมือนทีเดียว
ทั้งๆที่ไม่เคยได้ชิมของต้นตำรับเลย
และมรดกก้อนนี้ของอาม่าก็ตกทอดมาถึงหลานๆ สำหรับเมนูเจที่คุณตาให้มานี้
มีหลายทางเลือก ตามอุปนิสัยของเธอที่จะฝึกตัวเองให้เป็นคนยืดหยุ่น
เลยมักจะคิดอะไรที่มีหลายโซลูชั่น
เห็นได้จากข้าวตังหน้าเจที่เธอดัดแปลงมาจากข้าวตังหน้าตั้ง
ถ้านำใบผักกาดดองมาห่อก็จะเป็นข้าวตังเมี่ยงลาวได้อีกด้วย
โดยใช้ก้านเห็ดแทนหมูสับ และถั่วตัดแทนน้ำตาล
เพื่อต้องการให้มีความกรุบกรอบเวลาเคี้ยว
เครื่อง
ปรุงหน้าเจ :
ก้านเห็ดปรุงรสเจ/กะปิเจ/น้ำพริกเผาเจ/ถั่วตัด–งาตัด/น้ำมันพืช /
ผักสดตามชอบสำหรับทานแนมกัน.....ส่วนข้าวตังซื้อแบบสำเร็จรูปที่ทอดแล้ว
หรือจะมาทอดเองก็ได้........วิธีทำ 1) นำก้านเห็ดมาปั่นให้ละเอียด
หรือจะใช้วิธีหั่นเป็นชิ้นเล็กๆในปริมาณ 1 ถ้วยตวง 2)
ใส่น้ำมันในกระทะแล้วตั้งไฟ พอร้อนใส่น้ำพริกเผาเจสัก 1 ชช.
ถ้าชอบเผ็ดก็ใส่เพิ่มได้ 3) เอากะปิเจ 2 ชต. ละลายน้ำสัก 1/2 ถ้วย
แล้วใส่ลงในกระทะ 4) ใส่ก้านเห็ดที่ปั่นหรือหั่นไว้ ลงไปผัดด้วยกันจนสุก
ชิมรสจะได้รสเค็มนำ แล้วตักใส่ชามไว้ 5) นำถั่วตัดและงาตัดสัก 6-7
แผ่นมาบุบให้แหลกแต่อย่าถึงกับละเอียดเป็นผง
วิธีทุบง่ายๆนำถั่วตัดใส่ถุงพลาสติก
แล้วใช้ลูกครกหินทุบเบาๆให้ถั่วตัดแตกเป็นเศษเล็กเศษน้อย 6)
นำถั่วตัดที่ทุบใส่ลงคลุกกับเครื่องหน้าเจที่ผัดไว้ คนให้เข้ากัน
เมื่อชิมดูจะพบว่าเครื่องเจมีรสเค็มและหวานลงตัวพอดี
ถ้าหากไม่กลัวเรื่องคอเลสเทอรอล ใส่มะพร้าวคั่วลงไปด้วยก็จะหอมมันยิ่งขึ้น
7) ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟกับข้าวตัง โดยมีผักสด เช่น แตงกวา แครอท ใบองุ่น
เป็นเครื่องแนม หรือจะเอามะเขือยาวหั่นเป็นแว่น แล้วชุบแป้งทอด
เสิร์ฟเป็นเครื่องแนมด้วยก็จะอร่อยไปอีกแบบ
หน้าเจนี้ถ้าทานไม่หมดเก็บเข้าตู้เย็นไว้ เมื่อนำกลับมาทานใหม่ คุณตาบอกว่าจะให้อารมณ์เหมือนทานข้าวตังเมี่ยงลาวเลยค่ะ.
No comments:
Post a Comment